Chùa Keo Thái Bình – Ngôi chùa cổ có kiến trúc độc đáo bậc nhất Việt Nam

Chùa Keo Thái Bình được mệnh danh là một trong những ngôi chùa có tuổi đời lâu năm và kiến trúc đẹp bậc nhất tại Việt Nam. Điều này đã thu hút rất nhiều du khách trong và ngoài nước. Hãy cùng ThaiBinhtoplist khám phá vẻ đẹp linh thiêng của ngôi chùa cổ trăm năm tả ngạn nơi sông Hồng này.

Giới thiệu Chùa Keo Thái Bình – Nét đẹp văn hóa Phật Giáo

Chùa Keo ở đâu?

Chùa Keo tọa lạc tại xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư tỉnh Thái Bình. Chùa Keo Thái Bình còn được gọi với các tên Chùa Keo đến để phân biệt với Chùa Keo ở Nam Định. Sở dĩ có tên này bởi dựa trên dòng chảy của sông Hồng.

gioi-thieu-chua-keo-thai-binh-net-dep-van-hoa-phat-giao-thaibinhtoplist

Đôi nét về lịch sử Chùa Keo Thái Bình

Được xây dựng vào năm 1630 dưới triều đại vua Lê Trung Hưng. Chùa Keo có đến thời điểm hiện tại đã có niên đại gần 400 năm. Thời gian thi công Chùa Keo lên đến 28 tháng. Đến năm 2012, Chùa Keo được công nhận là Di tích Quốc Gia đặc biệt.

doi-net-ve-lich-su-chua-keo-thai-binh-thaibinhtoplist

Chùa Keo Thái Bình có tên Hán Việt là Thần Quang Tự. Ngoài mục đích thờ Phật như những ngôi chùa khác, chùa còn thờ Thánh Dương Không Lộ (tức tiền Phật, hậu Thánh). Bên cạnh đó, Chùa Keo còn có thờ một số nhân vật tiêu biểu đã có công xây dựng chùa.

Cách di chuyển đến Chùa Keo Thái Bình

Chùa Keo cách trung tâm Hà Nội khoảng 110 km. Bạn có thể chọn di chuyển bằng xe khách hoặc xe ô tô. Nếu bạn ở các tỉnh Nam và Trung Bộ, bạn di chuyển đến thủ đô Hà Nội bằng máy bay, xe khách, tàu lửa sau đó di chuyển đến Thái Bình.

Thời điểm thích hợp để tham quan Chùa Keo

Đây là một địa điểm văn hóa tôn giáo nên bạn có thể đi bất kỳ thời gian nào trong năm. Có thể tham qua những dịp đặc biệt của Phật giáo như lễ Phật Đản, lễ Vu Lan để có thể tham gia, trải nghiệm được nhiều hoạt động như phóng sanh, thuyết pháp, …

thoi-diem-thich-hop-de-tham-quan-chua-keo-thaibinhtoplist

Đặc biệt hằng năm vào mùa xuân và mùa thu, lễ hội Chùa Keo đã được các tín đồ Phật Giáo tổ chức. Nhằm tái hiện những dấu mốc quan trọng trong cuộc đời của vị Quốc sư Dương Không Lộ. Lễ hội hằng năm có nhiều trò chơi dân gian thú vị, được công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể vào năm 2017.

Kiến trúc độc đáo của ngôi chùa cổ – Chùa Keo Thái Bình

Tổng quan về kiến trúc Chùa Keo Thái Bình

Ngôi chùa mang trong mình kiến trúc độc đáo, truyền thống thuần Việt. Chùa Keo được xây dựng trên mảnh đất rộng lên đến 58000 m2 với 157 gian và 21 công trình lớn nhỏ khác. Với diện tích lớn, quy mô lớn nên Chùa Keo được xem là một trong những ngôi chùa lớn và đẹp nhất tại Việt Nam.

kien-truc-doc-dao-cua-ngoi-chua-co-chua-keo-thai-binh-thaibinhtoplist

Kiến trúc chính ở Chùa Keo

Ngôi chùa cổ có hai công trình kiến trúc chủ đạo, để thờ Phật và Thánh Tổ Dương Không Lộ được xây dựng và bày trí quy mô hoành tráng. Sở hữu khuôn viên rộng, có các công trình như chùa Phật, tam quan, tòa thượng điện, điện thánh, gác chuông,…

kien-truc-chinh-o-chua-keo-thaibinhtoplist

Bên cạnh đó chùa còn có tam quan nội nội được chạm trổ hình rồng tinh xảo. Tại đây bạn muốn đến được khu Chùa Phật chỉ cần qua sân khách. Ngoài kiến trúc ấn tượng, điều khiến du khách ấn tượng chính là các tượng Phật. Chùa Keo có tượng Quan Thế m Bồ Tát, La Hán, Tuyết Sơn,… có niên đại từ Thế kỷ XVII. Chùa còn có hai dãy hành lang Đông, Tây trải dài uốn quanh khu chùa Phật, đền Thánh.

Các kiến trúc đặc biệt tại Chùa Keo

Trong khuôn viên chùa rộng lớn có một giếng nước đã có tuổi đời hàng trăm năm tuổi. Hiện nay, giếng đã được rào chắn, bảo vệ để bảo tồn di tích được nguyên vẹn. Khi đến đây bạn chỉ được quan sát từ bên ngoài.

cac-kien-truc-dac-biet-tai-chua-keo-thaibinhtoplist

Cuối đường Thần Đạo còn có một công trình độc đáo và tòa gác chuông. Tòa cao 4 tầng, tầng 1 treo khánh đá, tầng 2 là nơi đặt chuông lớn, tầng 3 và tầng 4 đặt chuông cỡ nhỏ. Trải qua bề dày lịch sử, Chùa Keo vẫn giữ được những nét kiến trúc đặc biệt, uy nghi của mình.

Lễ hội Chùa Keo – Tinh hoa văn hóa của Thái Bình

Tham gia lễ hội Chùa Keo mùa xuân

Lễ hội Chùa Keo mùa xuân sẽ diễn ra vào mùng 5 tháng Giêng mỗi năm. Ngoài các nghi thức của lễ Phật, lễ Thánh, hội xuân Chùa Keo còn có các trò chơi dân gian thú vị như bắt vịt, đua ghe, nấu cơm. Văn hóa lễ hội đã gắn liền với đời sống vào mỗi dịp tết của người dân Thái Bình.

tham-gia-le-hoi-chua-keo-mua-xuan-thaibinhtoplist

Khám phá lễ hội Chùa Keo mùa thu

Lễ hội Chùa Keo mùa thu sẽ diễn ra vào ngày 10 – 15/9 âm lịch. Ngoài những trò chơi dân gian, hội lễ nông nghiệp lễ hội còn mang tính chất lịch sử, câu chuyện về Quốc sư Dương Không Lộ. Những giá trị văn hóa cơ bản như các nghi thức đám rước hay điệu múa ếch vồ, múa chải cạn được lưu giữ đến tận ngày nay.

kham-pha-le-hoi-chua-keo-mua-thu-thaibinhtoplist

Phía trên là bài viết mà ThaiBinhtoplist đã giới thiệu về Chùa Keo Thái Bình. Hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích để có thể làm mới cẩm nang du lịch của mình. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các địa điểm du lịch và vui chơi ăn uống tại Thái Bình thì hãy theo dõi những bài viết mới nhất từng chúng tôi.

Xem thêm
Top 12 Địa điểm du lịch Thái Bình
Nhà thờ Bác Trạch Thái Bình – Lâu đài cổ tích đời thực
Top 9 Địa điểm check in Thái Bình

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *