Top 8 Di tích lịch sử Thái Bình cổ kính nhưng ít người biết tới

Thái Bình là mảnh đất kiên cường và bất khuất chống giặc ngoại xâm từ xa xưa đến nay. Và mảnh đất này đã từng chứng kiến bao nhiêu thăng trầm của đất nước. Vì thế, các di tích lịch sử Thái Bình vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay là minh chứng rõ rệt nhất cho lịch sử hào hùng của dân tộc. Cùng ThaiBinhtoplist đi ghé thăm từng địa điểm đó nhé!

Di tích lịch sử Từ Đường Bùi Quang Dũng

Cách trung tâm thành phố Thái Bình tầm 3 km, Từ đường Bùi Quang Dũng là nơi lưu giữ các kỷ vật và tư liệu quý về gia thế và sự nghiệp của danh tướng Bùi Quang Dũng. Toàn bộ khu tự đường gồm toà nhà ba gian, mái lợp ngói và dàn mái bằng gỗ lim. Chính nét kiến trúc này mà nơi đây mang đến nét cổ kính và thân thuộc của thời xa xưa.

di-tich-lich-su-tu-duong-bui-quang-dung-thaibinhtoplist
Di tích lịch sử Từ Đường Bùi Quang Dũng

Cho đến nay, Khu di tích Từ đường Bùi Quang Dũng luôn là nơi rất đỗi thân thuộc trong tâm thức của mỗi du khách khi tới đây. Từ đường thu hút khách tham quan không chỉ vì trang nghiêm cổ kính. Đến đây bạn còn có thể trải nghiệm và khám phá cuộc sống gần gũi của người dân.

Thông tin liên hệ
Địa chỉ: xã Tân Bình, thành phố Thái Bình

Bảo tàng Thái Bình

Bảo tàng Thái Bình, một công trình được xây dựng với khuôn viên rộng và có 3 tầng. Mặc dù không quá lớn nhưng nơi đây vẫn có những nét đặc trưng riêng. Đến đây bạn sẽ được ngắm nhìn rất nhiều hiện vật tranh ảnh từ đời Lê, Trần, Nguyễn để lại. Đặc biệt là hơn 30.000 tài liệu, hiện vật về lịch sử văn hoá của tỉnh Thái Bình từ thời kỳ tiền đến nay.

bao-tang-thai-binh-thaibinhtoplist
Bảo tàng Thái Bình

Toạ lạc trên con đường Lý Thường Kiệt với diện tích gần 6000m2, Bảo tàng Thái Bình được khánh thành và đưa vào hoạt động năm 2003. Qua 20 năm bảo tàng đã phục vụ và tiếp đón hàng nghìn du khách mỗi năm. Dặc biệt khi tới Bảo tàng Thái Bình khách thăm quan sẽ không cần phải mua vé. Bạn chỉ cần mất một chút thời gian để đến đây là được khám phá tất cả mọi thứ.

Thông tin liên hệ
Địa chỉ: Lý Thường Kiệt, Cầu Bo, Thái Bình

Di Tích Lịch Sử Miếu Giai

Miếu Giai được xây dựng vào thời Nguyễn với lối kiến trúc tiền nhất – hậu đinh. Và điểm độc đáo tại nơi đây chính là hai ngày lễ hội lớn nhất trong năm nhằm vào ngày 9/4 và 14/11 âm lịch. Du khách có thể ghé thăm Miếu Giai vào thời điểm này để khám phá và tham gia các hoạt động đặc trưng ở đây.

di-tich-lich-su-mieu-giai-thaibinhtoplist
Di Tích Lịch Sử Miếu Giai

Ngoài ra, được biết đến không chỉ là một nơi thánh thiêng, Mếu Giai còn là nơi biểu tượng của kiến trúc và văn hoá tâm linh tại Thái Bình. Đây chính xác là một trong những điểm dừng chân lý tưởng của du khách. Bởi vì chỉ cần đến Miếu Giai là có thể khám phá sự cổ kính và vẻ đẹp trang nghiêm tại nơi đây.

Thông tin liên hệ
Địa chỉ: xã Minh Lãng, Vũ Thư, Thái Bình

Di Tích Quốc Gia Hành Cung Lỗ Giang

Quy mô kiến trúc tại Hành cung Lỗ Giang được xây dựng tương tự như cung điện ở kinh thành. Nơi đây chính là nơi nghỉ cho Vua khi mỗi tuần du nên kiến trúc vô cùng độc đáo. Khu Đền đã dần bị mai một trong suốt nhiều năm qua do thời tiết nắng mưa thất thường. Tuy nhiên đền đã được lợp mái tôn để bảo vệ cấu trúc và các di vật tại Đền.

di-tich-quoc-gia-hanh-cung-lo-giang-thaibinhtoplist
Di Tích Quốc Gia Hành Cung Lỗ Giang

Điểm đặc biệt tại đây chính là kiến trúc ngói mũi sen lớp diềm mái bên trên gắn lá trang trí hình Rồng, tạo nên một kiến trúc độc đáo và thiêng liêng. Từ đó, bạn cũng có thể cảm nhận đây chính là loại kiến trúc ở Hoàng thành Thăng Long. Một nét đặc trưng và bí ẩn của nơi đây.

Thông tin liên hệ
Địa chỉ: Hồng Minh, Hưng Hà, Thái Bình

Đền Mẫu Tiên La

Nhắc đến Di tích lịch sử Thái Bình thì không thể không nhớ tới Đền Mẫu Tiên La. Tọa lạc tại gò Kim Quy và với mặt trước hướng ra sông Tiên Hưng, nơi đây được xây dựng theo mẫu kiến trúc thời tiền nhất – hậu đinh. Tới đây bạn có thể đi tham quan khu Đền rộng 6000m2 và cảm nhận sự trang nghiêm của nơi đây.

den-mau-tien-la-thaibinhtoplist
Đền Mẫu Tiên La

Sau khi đi một vòng khám phá Đền Tiên La, bạn có thể dừng chân khám phá nét ẩm thực với hương vị riêng tại đây. Các món đáng để thử như: bún bung, nộm sứa, gỏi nhệch,… và mua các món đặc sản mang về làm quà như: bánh gai, bánh cáy,..

Thông tin liên hệ
Địa chỉ: xã Đoan Hùng, Hưng Hà, Thái Bình

Di Tích Lịch Sử Văn Hóa Đình Làng Bùi

Đình Làng Bùi là một trong những công trình kiến trúc từ thời Nguyễn còn được bảo tồn cho đến ngày nay. Ngôi Đình có diện tích 800m2 tọa lạc tại xã Duyên Hải và được thiết kế theo kiến trúc chữ Đinh với 6 công trình như:

  • Cổng đình
  • Sân đình
  • Hồ nước
  • Tiền tế
  • Ống muống
  • Hậu cung
di-tich-lich-su-van-hoa-dinh-lang-bui-thaibinhtoplist
Di Tích Lịch Sử Văn Hóa Đình Làng Bùi

Với di tích lịch sử thiêng liêng và cổ kính như vậy, người dân làng Bùi thường xuyên giữ gìn và phát huy văn hoá của dân tộc. Từ đó góp phần trùng tu và bảo dưỡng Đình làng, nơi thờ tự của các vị thần giúp Vua đánh giặc bảo vệ đất nước mang lại cuộc sống ấm no cho nhân dân.

Thông tin liên hệ
Địa chỉ: Duyên Hải, Hưng Hà, Thái Bình

Đền Đồng Bằng

Là nơi lưu giữ nét đẹp văn hoá truyền thống của nhân dân ta, Đền Đồng Bằng chính là một trong những điểm du lịch hấp dẫn tại vùng quê lúa Thái Bình. Có thể nói, Đền Đồng Bằng mang hương sắc giao thoa giữa kiến trúc Huế và Bắc Bộ. Và những công trình kiến trúc gỗ của ngôi đền như: câu đối, đại tự, hoành phi,… vẫn còn lưu giữ và nguyên vẹn đến nay.

den-dong-bang-thaibinhtoplist
Đền Đồng Bằng

Khi đến đây, ai cũng sẽ mang cảm nhận và cảm xúc riêng nhưng có lẽ tất cả đều có điểm chung đó là sự thành kính hướng về đức Vua cha. Hứa hẹn Đền Đồng Bằng là một trong số những điểm đến nhất định bạn phải ghé thăm khi đến Thái Bình đấy!

Thông tin liên hệ
Địa chỉ: An Lễ, Quỳnh Phụ, Thái Bình

Đền Mẫu Hạ Đồng

Ghé thăm Đền Hạ Đồng, ta sẽ cảm nhận được sự thiêng liêng và cổ kính của nơi đây. Bởi đây chính là nơi thờ phụng Thánh mẫu đệ tam Công nương phu nhân cùng các tướng sỹ. Ngôi đền hiện còn nguyên vẹn toà Đệ Nhị và toà Đại Bái có niên đại khoảng 800 năm.

den-mau-ha-dong-thaibinhtoplist
Đền Mẫu Hạ Đồng

Khu di tích đền Mẫu Hạ Đồng chính là một quần thể kiến trúc lịch sử độc đáo. Từ xưa nay, ngôi đền đã trở thành biểu tượng của lòng thuỷ chung, uống nước nhớ nguồn và tri ân công lao dựng nước và giữ nước của đức Thánh Mẫu. Hằng năm, lễ hội đền mẫu Hạ Đồng sẽ diễn ra từ ngày 10 – 12 tháng 9 âm lịch. Lúc này người dân từ xa gần về đây dâng hương lên Đức Thánh mẫu và các vị thần.

Thông tin liên hệ
Địa chỉ: Thuỵ Sơn, Thái Thuỵ, Thái Bình

Những di tích lịch sử là địa điểm tuyệt vời mà bạn có thể ghé thăm khi đến Thái Bình. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn biết thêm về các di tích lịch sử Thái Bình. Hãy ghé thăm ThaiBinhtoplist để khám phá thêm nhiều địa điểm hay ho nhé!

Xem thêm
Đền Trần Thái Bình – Di tích văn hóa tâm linh đặc sắc
Nhà thờ Bác Trạch Thái Bình – Lâu đài cổ tích đời thực
Top 12 Địa điểm du lịch Thái Bình

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *